Xác định 8 loại gen có thể gây ra mất ngủ (20/01/2017)


Ngày đăng: 20/1/2017 8:8 Lượt xem: 2572

Xác định 8 loại gen có thể gây ra mất ngủ


Nghiên cứu mới đã chỉ đích danh 1 vài gen liên quan với mất ngủ và hội chứng chân không nghỉ, tâm thần phân liệt, béo phì.

Ước tính có đến 30% dân số trên thế giới bị một loại rối loạn giấc ngủ.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ, từ môi trường (như tiếng ồn xung quanh, trẻ nhỏ hoặc công việc đánh thức bạn giữa đêm), stress sau một sự kiện đau buồn đến di truyền.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định các gen liên quan tới một số rối loạn giấc ngủ như chứng ngủ rũ và ngừng thở khi ngủ nhưng nghiên cứu Biobank (Anh) là nghiên cứu đầu tiên liên quan tới mất ngủ.

Hơn 112.500 người trưởng thành sống tại châu Âu có tình trạngmất ngủ, rối loạn giấc ngủ và buồn ngủ quá mức giữa ban ngày đã tham gia vào nghiên cứu. Các nhà khoa học đã phân tích gen cũng như xem xét cân nặng và các bệnh khác hoặc bệnh mạn tính của các đối tượng.

Kết quả là đã định danh được 8 gen cụ thể liên quan tới mất ngủ hoặc buồn ngủ quá mức giữa ban ngày. Tất nhiên những biểu hiện mất ngủ hay buồn ngủ quá mức giữa ban ngày còn do không ngủ đủ hoặc các rối loạn giấc ngủ khác, tác dụng phụ từ việc dùng thuốc hoặc do một căn bệnh tiềm ẩn.

​Cụ thể, các gen này liên quan với cả mất ngủ và hội chứng chân không nghỉ, kháng insulin và trầm cảm. Những gen liên quan tới những người ngủ kém hơn có thể kèm nguy cơ tâm thần phân liệt. Và những gen liên quan tới buồn ngủ quá mức giữa ban ngày có liên quan với béo phì.

Đồng tác giả nghiên cứu và là trợ lý giáo sư gây mê ở Bệnh viện đa khoa Massaschusetts và Trường Y Harvard cho biết: “Trước đây, những rối loạn giấc ngủ được cho là có thể xuất hiện đồng thời với nhiều bệnh, nhưng chúng ta không biết có một số gen chung góp phần vào cả những rối loạn giấc ngủ và những bệnh này”.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa tất cả những người bị rối loạn giấc ngủ có nguy cơ cao hơn bị hội chứng chân không nghỉ, tâm thần phân liệt hoặc béo phì. Bởi có khả năng có nhiều gen khác góp phần vào rối loạn giấc ngủ và các bệnh này.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể thiết kế và thử nghiệm các loại thuốc nhằm vào những gen này.

Hà Ngân

Theo Huffingtonpost

Nguồn http://dantri.com.vn/suc-khoe

 

File đính kèm:


Xem thêm

Tra cứu kết quả xét nghiệm

Hướng dẫn xem kết quả website:

( Về trang chủ hoặc vào from " Kết quả xét nghiệm " để xem kết quả )

Truy cập nhanh

Video Clip

Thống kê

Số người đang truy cập: 295
Tổng số lượt truy cập: 12833196
Abbott companyRoche companySysmex companyPhu Gia companySiemens company